Thông tin Toyota Việt Nam giảm mẫu ô tô lắp ráp tại Việt Nam

Toyota Việt Nam quyết định giảm mẫu ô tô lắp ráp tại Việt Nam từ 5 xuống còn 4 mẫu kể từ năm 2017. Đó là công bố của ông Toru Kinoshita, TGĐ của công ty Toyota Việt Nam (TMV). Theo đó, những những năm tới số lượng này chỉ còn 2-3 mẫu.

Lý do của việc giảm mẫu ô tô Toyota lắp ráp tại Việt Nam

Lý do là vì mẫu xe Fortuner thay vì lắp ráp tại Việt Nam như trước thì năm 2017, Toyota Việt Nam sẽ nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia. Vì quyết định này nên hiện tại chỉ còn mẫ ô tô cũ Corolla Altis, Innova, Vios và Camry được lắp ráp tại Việt Nam.

Theo ông Toru Kinoshita lý giải, sau 20 năm kinh doanh ô tô tại Việt Nam với 5 mẫu được lắp ráp trong nước thì có những khó khăn mà Toyota Việt Nam phải đối mặt. Đó là việc đội chi phí sản xuất của hãng vì chi phí sản xuất các mặt hàng nội địa mới cao. Toyota Việt Nam cũng cân nhắc trong thời gian tới hãng chỉ còn lắp ráp từ 2-3 model tại Việt Nam.

Toyota Việt Nam cũng đưa thêm một lý giải nữa, đó là việc tập trung tăng sản lượng cho các model còn lại được lắp ráp, giúp giảm chi phí.

Mục tiêu của Toyota Việt Nam

Theo thống kê của hãng ô tô Nhật thì tại Việt Nam, sản lượng đạt khoảng 50.000 xe/năm. Năm 2015, thị trường ô tô Việt Nam vào khoảng 250.000 xe các loại, bằng 1/5 quy mô của thị trường Thái Lan hay 1/6 quy mô thị trường Indonesia.

Theo các chuyên gia phân tích của hãng thì việc lắp ráp nhiều mẫu xe tại thị trường nhỏ sẽ khiến sản lượng tiêu thụ của mỗi mẫu thu hẹp, bị phân chia. Vì thế, một mẫu ô tô lắp ráp tại Việt Nam sẽ tăng 20% chi phí sản xuất so với Thái Lan hay Indonesia.

Quyết định giảm mẫu ô tô lắp ráp tại Việt Nam từ 5 xuống còn 4 mẫu kể từ năm 2017 cũng đồng thời là mục tiêu của Toyota Việt Nam với việc cắt giảm chi phí để tồn tại và duy trì sản xuất. Nhờ đó, hiệu suất của nhà máy hiện hành với công suất 50.000 xe/năm sẽ được tối ưu hơn.

Bên cạnh đó, hãng cũng đề xuất kế hoạch chuyển sang nhập khẩu đối với các mẫu xe có sản lượng nhỏ.

LEAVE A REPLY