Porsche kiện công ty Trung Quốc vì tội “nhái” Macan

Một công ty ô tô Trung Quốc đã cố tình nhái trắng trợn mẫu SUV hạng sang cỡ nhỏ Porsche Macan. Điều khiến nhiều người vô cùng bất ngờ và bất bình. Và hãng ô tô Porsche của Đức đã quyết định kiện công ty này.

Tuy nhiên người ta lo ngại về hiệu quả của vụ kiện vì luật bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại Trung Quốc rất sơ sài và có nhiều lỗ hổng.

Zotye T700, phiên bản “nhái” của Porsche Macan

Mẫu xe mà phía Trung Quốc nhái lại của hãng ô tô cũ Porsche được gọi bằng cái tên Zotye T700. Nó được cho là nhái toàn bộ thiết kế của mẫu xe SUV Macan. Hơn nữa, công ty Zotye Auto của Trung Quốc còn sao chép thiết kế của nhiều mẫu xe nổi tiếng khác.

Hiện nay, Pháp luật Trung Quốc chưa quy định rõ về luật bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ nên việc xử phạt răn đe công ty này rất khó. Chịu chung một hoàn cảnh với Porsche là hãng ô tô Land Rover khi  mẫu xe Range Rover Evoque bị công ty Landwind của Trung Quốc đánh cắp thiết kế để sản xuất mẫu ô tô X7 nhái hoàn toàn. Cay đắng hơn cả là mẫu xe X7 “hàng nhái” này lại vô cùng đắt khách tại thị trường Trung Quốc.

Chi tiết dòng xe nhái Zotye T700

Zotye T700 và Porsche Macan được cho là có rất nhiều điểm tương đồng trong thiết kế. Đó là chi tiết hốc gió lớn, đèn sương mù nằm thấp, viền cửa sổ hình quả hạnh, trần xe dốc về phía sau. Không còn nghi ngờ gì nữa, đó chính là bản sao của Porsche Macan.

Tuy nhiên, Zotye T700 sử dụng chất liệu không thực sự xuất sắc. Thiết kế đèn pha hình chữ L và la-zăng hợp kim 2 tông màu của mẫu ô tô nhái này lại theo phong cách BMW M6 Gran Coupe.

Có một điều tất nhiên là mẫu Zotye T700 không vận hành mượt mà với một khối động cơ mạnh mẽ như Porsche. Nó sử dụng động cơ 4 xi-lanh 2l, tăng áp, công suất tối đa 177 mã lực. Ngược lại, dòng ô tô Porsche Macan chính hãng có công suất tối đa 237 mã lực, động cơ 2 lít.

Giá bán của Zotye T700 dự kiến là 27.360 USD rẻ hơn rất nhiều so với con số 89.800 USD dành cho dòng Porsche Macan.

LEAVE A REPLY