Có ô tô đi thì tất nhiên ai cũng thích, mang đến biết bao lợi ích cho người sử dụng so với xe máy, từ khả năng an toàn cho đến sự thoải mái khi di chuyển và giúp giảm thiểu rủi ro do tai nạn gây ra khi tham gia giao thông. Tuy nhiên sở hữu ô tô có phải là lựa chọn tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu điều này qua bài viết sau đây.

Chi phí nuôi ô tô lớn

Theo tính toán cho những khoản chi sơ bộ thì một người sở hữu ô tô tại Việt Nam phải chi ra khoảng 60 triệu mỗi năm để nuôi xe. Chưa kể đến các chi phí phát sinh ngoài dự tính như các sự cố giao thông, va quẹt, nộp phạt vi phạm, tai nạn giao thông… Chi phí xăng dầu cũng cần phải xem xét dù đã có tiền mua xe, những chiếc xe hạng bình dân như Kia Morning hay Mazda có mức tiêu tốn xăng khoảng 2 triệu đồng một tháng tất nhiên sẽ giảm gánh nặng về chi phí cho chủ xe khá nhiều so với mức ăn xăng khoảng 5 triệu đồng của những mẫu xe hạng sang như BMW, Audi, Mercedes,…

Theo các chuyên gia tài chính, người mua xe trả góp nên có bảng kế hoạch chi tiêu hợp lý. Thường khuyến cáo mức chi phí chi trả cho ô tô hàng tháng tối đa chỉ nên chiếm khoảng 30 đến 35% thu nhập của bạn để vẫn đảm bảo được an toàn tài chính phục vụ cho các chi tiêu khác. Tính sơ sơ các chi phí gần như buộc phải có như thế này: hàng tháng chiếc xe của bạn phải tiêu tốn 2 triệu đồng tiền xăng, 1 triệu đồng gửi qua đêm, 1 triệu đồng cho chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, chi phí thay dầu máy hết khoảng 500.000 đồng tùy hãng và 1 triệu đồng cho các chi phí phát sinh khác… khi đó để sống được thì thu nhập cố định hàng tháng của bạn phải tầm 25 triệu trở lên.

Bạn có thực sự cần mua ô tô ?

Vấn đề không phải là thu nhập của bạn cao hay thấp thế nào thì mới nên mua ô tô, dù rằng thu nhập thấp thì khó có khả năng mua ô tô, nhưng thu nhập cao thì cũng phải tính đến nhu cầu thật sự của mình, lý do là đi ô tô ở Việt Nam sẽ không phát huy được hết khả năng của xe vì điều kiện không giống như các nước khác với đường sá thông thoáng, đi lại dễ dàng, nhanh, tiện, an toàn.

Điều khiển ô tô trong thành phố đông đúc thực sự là trải nghiệm không hề thoải mái, đôi khi gây mệt mỏi và stress cho người lái, do đó nếu không thực sự có nhu cầu về ô tô như ít sử dụng, ít di chuyển xa, chỉ muốn sở hữu ô tô để đi lại trong thành phố với các chặng ngắn để phục vụ công việc hằng ngày thì nên cân nhắc kỹ kể cả khi có mức thu nhập 50 triệu một tháng. Ô tô ở Việt Nam không hề rẻ mà còn cộng thêm chi phí sử dụng cao.

“Nhu cầu đi lại ít, ôtô không những không sinh lời mà thậm chí còn thêm tốn tiền, giá xe lại đắt nên đã nhiều lần từ bỏ ý định mua xe. Khi cần thì cả nhà toàn đi taxi hoặc thuê xe có tài xế, việc mua xe chắc chỉ nghĩ lại khi nào đường sá tốt hơn, giá xe rẻ hơn. Có thể cả đời này không có chiếc ôtô nào thì mình vẫn chấp nhận.”

 

LEAVE A REPLY