Do chịu tác động của suy thoái kinh tế, thị trường ô tô trong nước đang gặp nhiều khó khăn vì người tiêu dùng dường như đang bỏ mong muốn sở hữu ô tô qua một bên. Tuy nhiên thời điểm cuối năm vẫn có nhiều chuyển biến khác biệt, với tâm lý chung là muốn mua sắm thứ gì đó đáng giá để ăn mừng một năm làm việc vất vả. Nhiều gia đình Việt Nam vẫn đổ xô đi mua xe vào dịp trước Tết.

Nhu cầu mua ô tô cũ

Dịp cuối năm thường là thời điểm mua bán xe nhộn nhịp nhất, những gia đình có điều kiện sẽ có mong muốn nâng cấp lên một chiếc xe mới xịn và tiện lợi hơn, đồng thời bán đi chiếc ô tô cũ đang sử dụng. Đây cũng là cơ hội cho những người ít có điều kiện lựa chọn mua những chiếc ô tô cũ này để tiết kiệm mà vẫn có chất lượng tạm ổn.

Tuy nhiên cuối năm nay nhu cầu bán xe cũ đổi xe mới có phần sụt giảm, do vậy việc tìm kiếm và lựa chọn một chiếc xe cũ chất lượng cũng có phần khó khăn hơn điều này làm tăng nguy cơ tìm ẩn những vấn đề không mong muốn với tài sản có giá trị cao này.

Có một điều khác biệt là năm nay trong khoảng thời gian trước Tết, nhu cầu mua ô tô cũ tăng mạnh dẫn đến giá ô tô cũ cũng tăng cao trong khi chất lượng vẫn giữ nguyên như trước vì lý do nguồn ô tô cũ trở nên hiếm hoi vì không có nhiều người mua ô tô mới. Vì lẽ đó, chọn lựa được một chiếc ô tô cũ chất lượng mà giá cả hợp lý đã khó nay càng khó hơn.

Kiên nhẫn tìm kiếm và linh hoạt khi chọn lựa

Không ít người vì sự vội vàng đã quyết định mua xe khi chưa kiểm tra và tìm hiểu kĩ về chiếc xe đó điều này gây tiêu tốn những khoản tiền cao hơn so với giá trị thực của chiếc xe bạn đã mua.

Vì thế, trước khi quyết định mua bất kì chiếc xe bào bạn nên dành nhiều thời gian để tìm kiếm thêm thông tin về dòng xe đó. Công cụ có thể hữu ích đối với bạn đó là Internet và các mối quan hệ quen biết có am hiểu về xe hơi sẽ giúp bạn có thêm niềm tin để đưa ra quyết định chuẩn xác nhất. Hạn chế tối đa việc phụ thuộc thông tin vào người bán hoặc môi giới.

Cuộc giao dịch có thể không thành công nhưng có khả năng mở cho bạn những cánh cửa dẫn đến những lựa chọn tốt hơn mà có lẽ sau này bạn sẽ thầm thở phào nhẹ nhõm vì đã không quyết định lấy chiếc xe đó. Nên tập trung chú ý hướng vào các thông số và trang bị an toàn, cũng như mức độ khấu hao của xe.

Nếu mang tâm lý quá vội vàng muốn sở hữu ô tô để đón Tết thì khả năng cao bạn sẽ rước về chiếc ô tô cũ không được như ý, niềm vui năm mới chưa chắc đã đến mà thay vào đó là nỗi lo lắng ưu tư khi phải suốt ngày mang xe đi sửa. Vì vậy, hãy thật bình tĩnh và sáng sốt khi quyết định mua sắm ô tô cũ dịp cuối năm.

 

LEAVE A REPLY