Thị trường ô tô ở Việt Nam đang nhận được một luồng gió mới khi mà lượng xe bán ra đã tăng trở lại sau một tháng 4 đầy biến động. Trong tháng 4 vừa qua, lượng xe bán ra ở Việt Nam đã giảm tới 18%. Đây là một con số cực kỳ đáng báo động cho thấy sự chững lại của thị trường. Tuy nhiên trong tháng 5 vừa rồi, nhờ những chiêu bài kích cầu của doanh nghiệp ô tô trong nước mà thị trường đang dần có dấu hiệu vực dậy.

Lượng xe bán được trong tháng vừa rồi tăng trở lại

Tổng cộng, tháng vừa rồi thị trường Việt đã bán được tổng cộng 12900 xe du lịch, 9 nghìn xe thuộc dòng ô tô thương mại và 1300 những chiếc ô tô chuyên dụng. Đa phần số lượng xe bán ra thuộc về dòng xe du lịch, đây cũng là dòng xe tăng trưởng mạnh nhất, lên tới 20%.

Trên thị trường hiện nay, đang khuấy đảo bởi sự xuất hiện của mẫu ô tô Mazda 3. Đây cũng chính là một trong năm mẫu xe bán chạy nhất trong tháng vừa rồi. Tuy nhiên, có một con số đáng ghi nhận là số lượng xe sản xuất và lắp ráp trong nước chỉ tăng 1% trong khi những xe nhập khẩu nguyên chiếc tăng tới 20% số lượng xe bán ra. Việc tăng trưởng này chủ yếu là nhờ các doanh nghiệp, hãng xe liên tục đưa ra những chương trình khuyến mại, giảm giá cho các mẫu xe này…

Những doanh nghiệp kích cầu thị trường

Có thể kể đến một vài doanh nghiệp lớn đang có nhiều chương trình khuyến mãi kích cầu như: Huyndai Thành công, Thaco, Toyota, Nissan, hãng Honda…Những hãng này đưa ra các chương trình giảm giá tới hàng chục triệu cho cả những mẫu xe bán chạy nhất.

Nhận thấy người mua đang có dấu hiệu chờ đợi xe nhập khẩu nguyên chiếc, các doanh nghiệp liền đưa ra những gói kích cầu cho xe sản xuất trong nước. Đây là những bước đi vô cùng hợp lý cho thị trường ô tô cũ trong nước hiện nay.

Trong số những doanh nghiệp đã kể trên, thì Thaco đang dẫn đầu khi bán ra tới 8200 chiếc xe, chiếm trọn gần 38% thị trường trong nước. Vị trí thứ 2 thuộc về Toyota Việt Nam thi bán ra được tới 5100 chiếc.. Ước tính chiếm khoảng 24% thị phần xe bán ra. Xếp thứ 3 là công ty Ford Việt Nam.

LEAVE A REPLY