Lương 15 triệu không thể mơ về ô tô

Những người có mức thu nhập như tôi thì cũng phải dành dụm, ăn uống chi tiêu chắt bóp, tiết kiệm thì mới có hy vọng mua được ô tô giá rẻ, rẻ bằng xe máy cao cấp.

Rẻ đối với ai

“Xe ô tô giá rẻ” là từ khóa gợi ý hiện lên khi tôi google xe ô tô cũ, nhưng xe giá rẻ là giá bao nhiêu, rẻ đối với ai. Với riêng tôi, nếu một xe ô tô có giá rẻ bằng xe máy thì tôi cũng phải ráng dành dụm, chi tiêu tiết kiệm thì may ra năm ba năm nữa mới mua được. Xe ô tô rẻ mà có giá hơn 30-50 triệu hay 100-200 triệu thì có đến hết đời tôi cũng không mua nổi với mức thu nhập như hiện giờ.

Sản lượng tiêu thụ xe ô tô của các nước khác so sánh với sản lượng tiêu thụ ô tô của Việt Nam thấy rõ sự chênh lệch quá lớn. Đi trên đường phố Bangkok hoặc Kualalumpua, là những thành phố phát triển trong cùng khu vực Đông Nam Á so với Hà Nội hoặc TPHCM thì sẽ không cần đến con số để so sánh nữa. Ở  Việt Nam, với những người dân lao động có mức thu nhập bình thường (số này ở VN chắc đếm không nổi) thì xe giá rẻ chắc cũng không có tiền để mua.

Ô tô là tài sản

Hiện tại ở Việt Nam, xe gắn máy thì giá tương đối phù hợp với thu nhập của đại bộ phận người dân, nên thị trường này phát triển đến chóng mặt. Số lượng phụ tùng, sản phẩm trang trí kèm theo được bày bán khắp nơi, đa dạng, tăng lên chóng mặt cùng với sản lượng xe bán ra của các hàng. Thị trường này tạo công ăn việc làm cho rất nhiều công nhân sản xuất và người kinh doanh nhỏ lẻ.

30 năm trước, ai có xe máy là có tài sản lớn, và người sở hữu nó cũng rất hãnh diện. Tương tự như vậy, bây giờ ai có xe ô tô thì người đó có tài sản chứ không phải có phương tiện đơn thuần.

Bây giờ đối với đa phần người dân Việt Nam, xe máy là một phương tiện di chuyển vì giá xe đã phù hợp với thu nhập của người dân, ngay cả người nghèo cũng có thể có xe gắn máy để di chuyển. Nếu thị trường ô tô muốn phát triển, tăng thị phần thì cũng nên tương tự vậy, mà không cần đến những chiến lược kinh doanh lớn lao, cầu kỳ. Nhu cầu tăng cao là điều tất yêu, người dân ai cũng muốn sở hữu một chiếc ô tô để đi cả gia đình, tránh nắng, tránh mưa. Cho nên khi nào giá xe ô tô rẻ, tiệm cận với mức thu nhập thì đương nhiên sản lượng ô tô bán ra sẽ tăng nhanh như thị trường xe máy đã từng thành công.

LEAVE A REPLY