Land Rover bất lực trước bản nhái Evoque đắt như tôm tươi tại Trung Quốc

Land Wind X7 được cho là đã “nhái” thiết kế của mẫu ô tô sang dòng Evoque của hãng Land Rover. Dù vấn đề trên được cộng đồng yêu xe quan tâm đặc biệt nhưng Landwind X7 vẫn được bày bán công khai tại thị trường Trung Quốc trước sự bất lực của hãng Land Rover.

Dòng Evoque bị làm nhái và bán rất chạy

Land Wind X7 hiện là dòng ô tô cũ phổ biến nhất tại Trung Quốc. Mẫu X7 được hãng sản xuất ra thị trường từ năm 2014. Đây là dòng xe SUV sở hữu kiểu dáng như hai giọt nước với chiếc Land Rover Evoque, trong khi giá bán chỉ bằng 1/3 (trong khi Evoque có giá 1.51 tỷ đồng thì Land Wind X7 chỉ có giá 435 triệu đồng).

Trong năm 2016, hãng Landwind – đơn vị sản xuất xe Land Wind X7 đã bán tổng cộng 80.002 chiếc X7 cho khách hàng Trung Quốc. Với giá rẻ và thiết kế như 2 giọt nước với dòng ô tô sang Evoque, Land Wind X7 trở nên phổ biến tại thị trường Trung Quốc

Động thái của hãng ô tô Land Rover

Thương hiệu xe sang Anh Quốc Land Rover đã từng đâm đơn kiện hãng Land Wind của Trung Quốc với điều khoản bắt buộc hãng xe này dừng bán dòng ô tô X7, vì nó đã làm nhái hoàn toàn dòng xe Evoque. Tuy nhiên, hãng Land Rover gặp nhiều khó khăn trong vụ kiện.

Theo trang tin The Financial Times, chính quyền Trung Quốc đã quyết định hủy tài liệu đăng ký bản quyền của cả Jaguar Land Rover và Jiangling Motors dành cho 2 mẫu xe Range Rover Evoque cũng như Landwind X7.

Sự khác biệt của 2 dòng xe này có thể nhận ra là mẫu ô tô Land Wind X7 của hãng xe Trung Quốc không sở hữu nội thất bóng bẩy, cao cấp và sức mạnh của động cơ không bằng hãng xe sang của Land Rover. Tuy nhiên, do mức giá rẻ và kiểu dáng “nhái” hoàn hảo, mẫu ô tô này vẫn bán khá chạy với doanh số 70.000 xe trong năm 2016.

Hãng xe ô tô Trung Quốc Land Wind không bị chính quyền xử phạt vô tình đã tạo tiền lệ cho những chiếc xe nhái, ăn cắp sáng chế xuất hiện nhiều hơn

LEAVE A REPLY