Hiện nay, việc lái xe ô tô không còn xa lạ gì với giới trẻ hiện đại. Kỹ năng lái xe cũng không còn phân biệt giới tính, nam hay nữ đều có thể ngồi sau tay lái. Nhưng có một số lĩnh vực, phụ nữ không đủ năng lực như đàn ông, chẳng hạn như bảo vệ, vệ sĩ, lao động phổ thông, hay một nghề tưởng chừng đơn giản như lái xe ô tô.

Tại sao người ta thường tuyển tài xế lái xe ô tô là nam, thay vì nữ?! Phải chăng là do tư tưởng trọng nam, khinh nữ?! Không! Câu trả lời hoàn toàn không phải. Bởi, đàn ông có sức vóc, và khả năng chịu đựng cao hơn phụ nữ, đối với những công việc đòi hỏi sức khỏe như nghề tài xế. Đặc biệt, ở khả năng tập trung, đàn ông có một điểm mạnh là khi họ tập trung làm việc gì, cụ thể là lái xe ô tô, thì trí não chỉ có thể hoạt động đúng để suy nghĩ về công việc lái xe ô tô thôi, không như phụ nữ, dễ dàng bị phân tâm, vì họ có thể suy nghĩ nhiều việc cùng một lúc, điều này làm cho việc lái xe ô tô dễ gặp tai nạn.

Dù, xã hội hiện nay, luôn đòi hỏi phải có sự bình đẳng giới, những việc đàn ông làm được, phụ nữ cũng có thể làm được. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận thế mạnh của đàn ông trong một số lĩnh vực mà, phụ nữ, dù cho cố gắng cách mấy cũng không thể thay thế được.

Đặc biệt, trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay, việc sử dụng thiết bị ngoại vi trong khi lái xe ô tô là điều thường xuyên bắt gặp trên đường phố. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tan nạn giao thông trong nhiều năm trở lại đây.

VẬY, LÁI XE Ô TÔ CÓ THẬT SỰ NGUY HIỂM?

Câu trả lời là có! Và không chỉ riêng lái xe ô tô, kể cả xe máy, hay tất cả những phương tiện giao thông khác trên đường, đều tiềm tàng rủi ro, nguy hiểm cả. Không ai có thể bảo đảm được, khi lái xe ô tô, bạn có thể hoàn toàn làm chủ được mọi thứ. Bởi, rủi ro có thể không do bản thân mình gây ra, mà đến từ phía những người cùng lưu thông trên đường.

Nên, việc lái xe ô tô phải hết sức tập trung, đòi hỏi kỹ năng ứng biến nhanh khi xảy ra tình huống xấu, khả năng quan sát từ xa, và hơn hết, việc tập trung cao độ là đòi hỏi cần thiết nhất.

Bởi, khi ngồi sau tay lái, bạn mang một sứ mạng thiêng liêng lắm, thứ bạn đang điều khiển, không còn là ô tô của bạn, mà còn là cả tính mạng của bản thân, của những người đi đường.

LEAVE A REPLY