Ai trong chúng ta cũng mong muốn được sở hữu một chiếc xe mạnh mẽ, tiện nghi. Nhưng với điều kiện của Việt Nam hiện nay, thì việc sở hữu một chiếc xe như vậy là điều khó khăn, và ngay cả một chiếc xe lắp ráp trong nước cũng vẫn còn là mơ ước của rất nhiều người.

1.Về viêc lựa chọn xe: Việc này không cần phải đề cập nhiều do việc lựa chọn 1 chiếc xe phụ thuộc nhiều yếu tố và tất nhiên ai cũng muốn có một chiếc xe đẹp, xe tốt.
2.Các hạng mục công việc gia tăng cho tính năng an toàn (có nhiều nhưng bài viết này chỉ đề cập đến một số hệ thống phổ biến hiện nay):
Bảo hiểm toàn bộ/thân vỏ xe: Bảo hiểm là thứ cần ưu tiên hàng đầu.

Các hệ thống an toàn điện tử như: VDC; ABS; Presafe (Mer)… Tất cả những tính năng này nên có ngay khi mua xe mới do việc lắp đặt bổ sung sau này cho xe của các bác hiện này là rất khó nếu không muốn nói là chưa thể.
Hệ thống cảnh báo áp suất lốp: Hệ thống này rất cần thiết và đặc biệt cho các tài xế nào thường xuyên phải đi xa hoặc các vùng hẻo lánh ít có các dịch vụ về lốp láp. Các bạn có thể tìm hiểu thêm ở những diễn đàn ô tô.
Về đèn xe: Rất nhiều tài xế thay đổi bóng đèn từ bóng nguyên bản (thường là bóng halogen) sang bóng xenon tuy nhiên việc này các bạn cần tìm hiểu kỹ và theo tôi nếu đã thay thì thay cả bộ không nên thay bóng vì có thể bóng sẽ không phù hợp với củ đèn dẫn đến luồng sáng không tập trung, đi trời mưa không soi được đường, gây lóa mắt cho người đi ngược chiều…
Hệ thống camera lùi; cảm biến khoảng cách (trước, sau): Giá cả của hệ thống này cũng là vô biên, bao nhiêu tiền đều lắp được cả. Đối với hệ thống camera lùi có thể tốn kém hơn do phải lắp thêm màn hình (xe chưa có) kéo theo hệ thống DVD… Tuy nhiên theo tôi thì cái món này chỉ dành cho các tài xế mới lái hoặc thường xuyên phải chạy những nơi quá chật hẹp.

Kinh nghiệm khi sở hữu một chiếc ô tô mới

3.Các hạng mục công việc gia tăng cho tính tiện nghi (nội thất):


Bọc da cho nội thất: Chắc hẳn bạn nào cũng đã từng xem qua chiếc Honda Accord 2008 đều biết có 2 dòng cho loại này, loại xuất Mỹ thì ghế da, loại xuất Nhật thì ghế nỉ. Tuy nhiên, ở VN điều kiện khí hậu lúc thì ẩm thấp, lúc nóng như rang, quần áo có 1 người mặc phơi ngoài trời còn bốc mùi huống chi cái ghế thập cẩm người ngồi, hàng hóa chở theo đủ kiểu lại chẳng mấy khi phơi nắng được khiến sau 1 thời gian sử dụng ngắn xe có mùi khó chịu.
Các dạng cách nhiệt, chống ồn: Phim cách nhiệt hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp trên thị trường và hàng trăm loại khác không trôi nổi, không rõ ràng, các bạn tham khảo, theo tôi là dán loại 50K/1 cánh cho kín đáo là chính, chống nắng là chủ yếu; Các loại vật liệu nano làm kính trơn, chống chói… là đủ dùng rồi.
Các hạng mục về âm thanh, hình ảnh: Riêng phần này nhà cháu thấy là không cần thiết nhất trong mục độ xe, hình ảnh trong khiến lái xe mất tập trung. Gây ảnh hưởng đến việc lái xe.
(Còn tiếp)

 

LEAVE A REPLY