Thường thi khi mua ô tô cũ tại các đại lý hay dịch vụ uy tín thì người ta sẽ thực hiện luôn dịch vụ giấy tờ phức tạp cho bạn từ a đến z, bạn chỉ cần trả tiền và lấy xe, tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên nếu là giao dịch cá nhân thì bạn phải tự làm những việc này.

Nộp thuế trước bạ ô tô cũ ?

Bạn sẽ phải mang toàn bộ các giấy tờ và hợp đồng mua ban ô tô cũ có chữ ký của hai bên và có cả công chứng của địa phương đến ngay chi cục thuế của địa phương mình đang sinh sống để thực hiện nộp thuế trước bạ, thường là 10% với xe du lịch tại TPHCM và HN. Nhưng con số này cũng tùy vào barem tính tiền thuế có sẵn tại nơi đăng ký nộp thuế.

Thực hiện đăng ký ô tô cũ

Sau khi nộp thuế xong thì bạn sẽ có trên tay một tờ hóa đơn chứng nhận đã đóng thuế trước bạ. Bạn sẽ phải mang số giấy tờ và hồ sơ này đến tiếp cơ quan công an tại địa phương để thực hiện việc đăng ký lại cho chiếc ô tô cũ của mình.

Một lưu ý quan trọng là nếu bạn và người bán xe không có hộ khẩu cùng địa phương (mua ô tô cũ tại tỉnh khác) thì bạn phải nhờ người bạn ra ngay cơ quan công an tại địa phương của họ để rút hồ sơ gốc của xe. Vì nếu không có thì xe của bạn sẽ không thể thực hiện đăng ký mới được, đây được gọi là thủ tục chuyển vùng cho bạn nào chưa biết.

Sau khi đến cơ quan công an thì bạn sẽ nhận được một tờ khai để đăng ký ô tô, thêm một điều phiền phức nữa là bạn phải có chữ ký của người bán chiếc ô tô cũ đó cho bạn trên tờ giấy này, cho nên khi mua bán xe phải thực hiện thương thảo rõ ràng và kỹ càng. Sau đó bạn đi cà số khung và số máy của chiếc ô tô cũ để dán vào tờ khai đăng ký xe ( bạn có thể tự làm việc này nhưng nếu ngại và lười thì cũng có dịch vụ làm thay bạn luôn với mức “bo” tầm vài chục đến khoảng hai trăm ngàn).

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của bạn, nếu cùng tỉnh/thành phố, ô tô cũ của bạn sẽ giữ nguyên biển số và cơ quan công an sẽ hẹn bạn ngày tới lấy giấy đăng ký “ô tô mới” ( sau khoảng 10 ngày). Nếu ô tô cũ của bạn thuộc dạng chuyển vùng, thì sẽ được cấp ngay biển số mới và cũng được hẹn ngày tới lấy giấy đăng ký sau.

LEAVE A REPLY