Tháng vừa qua, tỷ giá USD bất ngờ tăng lên, ảnh hưởng bởi việc lãi suất cơ bản tại Mỹ đã được Cục dự trữ liên bang tăng thêm 0.25% lên thành 0.75%. Điều này vô hình chung ảnh hưởng rất nhiều đến giá ô tô nhập khẩu tại Việt Nam. Nhiều chuyên gia phân tích rằng, giá ô tô nhập khẩu trong thời gian tới có thể sẽ còn tăng nữa vì việc tỷ giá đồng đô la chính thức thay đổi.

Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu ô tô khốn đốn vì tỷ giá USD

2 tháng trước, tỷ giá của đồng USD tại Việt Nam vẫn đang giữ ở mức trung bình là 22.240 vnd/usd. Thế nhưng vừa rồi, tỷ giá đồng USD tại Việt Nam bỗng tăng lên mức 22.770 vnd/usd khiến cho nhiều doanh nghiệp nhập khẩu tốn thêm rất nhiều tiền khi nhập khẩu ô tô. Cụ thể, với một chiếc xe có giá nhập khẩu là 10 nghìn USD, doanh nghiệp sẽ phải tốn thêm gần 10 triệu nếu so với trước đây.

Thị trường ô tô cũng vì thế mà bị biến động, nhiều mẫu ô tô được nhập khẩu từ nước ngoài vào phải tăng giá để bù lại khoảng giá bị đội lên do chênh lệch tỷ giá. Có thể kể tới những công ty nhập khẩu xe Van đã phải tăng giá của loại xe này lên 15 triệu cho mỗi một chiếc. Cụ thể là mẫu Van Kia Morning tăng giá từ 340 triệu lên thành 355 triệu đồng.

Hiện nay thì các mẫu xe nhập khẩu linh kiện về để lắp ráp vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi giá, bởi vì đa phần các linh kiện đều đã được nhập sẵn trước đó. Còn xe nhập nguyên chiếc thì bị ảnh hưởng giá ngay lập tức. Xe càng đắt tiền thì khoảng chênh lệch này càng cao.

Tỷ giá đồng USD sẽ vẫn còn tiếp tục tăng cao:

Hiện nay, không phải bất cứ mẫu ô tô nhập khẩu nào cũng bị tăng giá. Những chiếc ô tô được nhập khẩu về Việt Nam từ 4-5 tháng trước vẫn chưa tiêu thụ hết thì giá vẫn được giữ nguyên không đổi. Cùng với đó, tỷ giá đồng USD cũng chỉ vừa tăng trong 2 tháng qua nên vẫn chưa ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường ô tô Việt.

Thời gian tới, khi mà những mẫu ô tô nhập khẩu với giá mới có thể hoàn tất xong thủ tục và bắt đầu đưa ra thị trường thì giá ô tô sẽ bị thay đổi theo tỷ giá. Một vài nguồn tin cho biết thêm, cục dự trữ liên bang của Mỹ sẽ tiếp tục tăng lãi suất 3 lần nữa trong năm nay. Mỗi lần sẽ tăng 0.25% như lần này, dự kiến cuối năm, lãi suất sẽ là 1.5%. Thế nên chắc chắn đồng USD sẽ còn tiếp tục tăng giá mạnh mẽ so với đồng Việt Nam, và tỷ giá quy đổi USD sẽ ngày càng lớn, ảnh hưởng tới thị trường ô tô Việt.

 

LEAVE A REPLY