Sau lễ nhậm chức, tân tổng thống Mỹ Donald Trump đã có buổi gặp gỡ CEO của nhiều hãng ô tô cũ hàng đầu nước Mỹ như Ford, General Motors và Fiat Chrysler Automobiles để cùng nhau bàn bạc về việc làm, về Hiệp định mậu dịch tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và về chính sách thuế áp dụng cho ô tô.

Tuy nhiên, theo phát ngôn viên của các hãng Toyota, Honda, NissanHyundai cùng các nhà sản xuất ô tô có cơ sở ở Mỹ và Mexico, thì CEO của họ không được mời tới cuộc họp.

Ông Trump từng lên tiếng phản đối về việc các hãng ô tô Mỹ đã mang đến nhiều việc làm cho người dân Mexico để giảm chi phí hoạt động và tiền thuê nhân công tại Mỹ , ông đe dọa sẽ đánh thuế nặng vào các mẫu ô tô nhập khẩu từ nước ngoài này. Để khuyến khích các hãng ô tô sản xuất xe tại chính quốc,​ Trump cũng đe dọa sẽ hủy Hiệp định mậu dịch tự do Bắc Mỹ NAFTA.

 

Ba hãng ô tô lớn nhất nước Mỹ


GM, FordFiat Chrysler là ba hãng ô tô lớn nhất trong ngành công nghiệp ô tô Mỹ, mang lại nhiều công ăn việc làm đến ngành này từ năm 2009. Họ có tổng cộng 230.000 nhân viên người Mỹ. Mỗi doanh nghiệp cho hay họ tuyển dụng thêm ít nhất 25.000 người Mỹ kể từ thời điểm ngành công nghiệp ô tô chạm đáy năm 2009. Số việc làm ở Mỹ tăng lên nhiều hơn so số việc làm tại Mexico.

Thêm vào đó, cả ba hãng ô tô này đều đã công bố kế hoạch đầu tư và tuyển dụng thêm lao động từ sau khi biết tin ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Họ khẳng định rằng những quyết định trên được thực hiện một cách độc lập, không phải vì ông Trump.​

Tăng thuế ô tô từ ngoại quốc

Các nhà sản xuất ô tô truyền thống đang tỏ ra lo ngại về lời đe dọa áp thuế 35% vào ô tô nhập khẩu từ Mexico sang Mỹ của tổng thống. Họ đã và đang khẳng định rằng việc đầu tư vào nhà máy ở Mexico không làm công ăn việc làm ở Mỹ mất đi. Thêm vào đó, các nhà sản xuất cũng mong muốn sự rõ ràng từ ông Trump. CEO Fiat Chrysler Sergio Marchionne nói tại triển lãm ô tô Detroit trong tuần này: “Tôi cần sự rõ ràng và chúng ta cần quy định”.

Vừa rồi GM cũng đã công bố việc hãng sẽ đầu tư 1 tỷ đôla vào hoạt động sản xuất ô tô tại Mỹ và đồng thời cam kết sẽ tạo ra thêm 1.500 việc làm mới tại quê nhà. GM cam kết sẽ cung cấp chi tiết về dự án và kế hoạch đầu tư của mình tại Mỹ trong năm nay. Nhưng trước hết hãng xác nhận khoảng vốn đầu tư này sẽ giúp “phát triển các mẫu ô tô mới, các công nghệ hiện đại và các dự án khác”.

LEAVE A REPLY